Bắt đầu sản xuất xe buýt mẫu hybrid ELFA

Vào ngày 18 tháng 9 năm 2012, tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại Hà Nội, Siemens Việt Nam và Tổng Công ty Công nghiệp Ô tô Việt Nam (Vinamotor) vừa ký kết hợp đồng sản xuất xe buýt mẫu hybrid ELFA. Lễ ký kết có sự chứng kiến của Tiến sĩ Philipp Roesler, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghệ của CHLB Đức, cùng Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh.

 

Trước đó, Siemens Việt Nam và Vinamotor đã ký kết thỏa thuận hợp tác vào ngày 13 tháng 6 năm 2012 nhằm triển khai ứng dụng công nghệ truyền động lai (hybrid) ELFA® cho xe buýt đô thị ở Việt Nam. Siemens sẽ cung cấp các cấu kiện cần thiết của hệ truyền động ELFA và hỗ trợ về mặt kỹ thuật, còn Vinamotor sẽ cung cấp khung sàn và sản xuất các phần còn lại để hoàn thiện xe buýt mẫu sẵn sàng đi vào hoạt động. Với công nghệ truyền động hybrid ELFA của Siemens, các xe buýt đô thị có thể giảm được tới 50% năng lượng tiêu thụ và qua đó, giảm được đáng kể chi phí vận hành, đồng thời mang lại tiện nghi tối đa cho hành khách.

 

Xe buýt mẫu dự kiến sẽ được hoàn thành để trình diễn lần đầu vào tháng 7/2013. Sau khi kiểm nghiệm thành công, xe mẫu sẽ được đưa vào hoạt động thử nghiệm có hành khách trên các tuyến giao thông công cộng trong 3 tháng trước khi trải qua lần đánh giá cuối cùng. Ngay sau khi đánh giá thành công, sản phẩm mẫu sẽ được sản xuất hàng loạt.

 

“Do số cư dân thành thị ở Việt Nam ngày một tăng, xe buýt sẽ luôn là một phương tiện giao thông công cộng chủ yếu. Vai trò của xe buýt vẫn rất quan trọng trong tương lai khi các hệ thống giao thông vận tải có khối lượng chu chuyển lớn như tàu điện ngầm và đường sắt trên cao được đưa vào hoạt động ở các thành phố lớn như Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh. Chính vì vậy, việc thực hiện thành công dự án xe buýt hybrid này sẽ đánh dấu một mốc quan trọng trong sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô của Việt Nam. Là dự án xe buýt hybrid đầu tiên được thực hiện ở khu vực Đông Nam Á, dự án này không chỉ mang lại các giải pháp cho các thách thức đang được quan tâm về sử dụng năng lượng hiệu quả, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường mà còn mở ra cho ngành công nghiệp ô tô cơ hội tốt cho xuất khẩu. Với dự án xe buýt hybrid này, Siemens tái khẳng định cam kết mạnh mẽ và lâu dài của mình cho sự phát triển bền vững của Việt Nam thông qua việc cung cấp những công nghệ tiên tiến nhất từ dải sản phẩm va giải pháp xanh độc đáo của công ty. Chúng tôi mong muốn được thấy sự bùng nổ một thế hệ xe buýt hybrid tại Việt Nam vì một Việt Nam ngày một tươi xanh hơn”, Tiến sĩ Phạm Thái Lai, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Siemens Việt Nam phát biểu.

 

2012_09_Anh ky ket
Share