Doanh Nghiệp Số – Đường tới cách mạng công nghiệp 4.0

Panel discussion

 

Bộ Công Thương Việt Nam cùng Đại sứ quán Đức tại Việt Nam, Công ty Siemens và Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam phối hợp đồng tổ chức hội thảo: “Doanh nghiệp số – đường tới cách mạng công nghiệp 4.0″ diễn ra vào ngày 20 tháng 7 tại Hà Nội.

 

Cuộc hội thảo đã thu hút được hơn 100 đại biểu tham dự, bao gồm các nhà quản lý và hoạch định chính sách, lãnh đạo các doanh nghiệp, các chuyên viên cao cấp và đại diện báo đài đến để gặp gỡ và trao đổi về cơ hội và thách thức dưới tác động của xu hướng toàn cầu về số hóa, đồng thời thảo luận kịch bản nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam trên con đường hướng tới Cách mạng Công nghiệp 4.0.

 

BBIP event

 

Tại hội thảo, khách tham dự có cơ hội được nghe các đại diện cấp cao từ phía chính phủ cũng như đại diện của doanh nghiệp chia sẻ những quan điểm của họ về thách thức cũng như cơ hội mà cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (Industry 4.0) mang lại. Đồng thời họ cũng được cập nhật về các giải pháp công nghệ đang có sẵn nhằm giúp doanh nghiệp Việt Nam trên con đường hướng tới cách mạng công nghiệp 4.0. Trong khuôn khổ hội thảo, khách tham dự còn tham gia tọa đàm và đối thoại cởi mở với các đại biểu có kiến thức và kinh nghiệm phong phú đến từ Bộ Công Thương, Siemens, Tập đoàn FPT Group, tập đoàn Polyco và Trường Đại Học Bách Khoa Hà Nội.

 

Ông Nguyễn Phú Cường, Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ – Bộ Công Thương

Ông Nguyễn Phú Cường, Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ – Bộ Công Thương

 

Phát biểu tại hội thảo đại diện Bộ Công Thương nhấn mạnh: “Cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ mang đến cơ hội cũng như là những thử thách cho Việt Nam. Việc chủ động tiếp cận các công nghệ tiên tiến đồng thời nắm bắt xu hướng phát triển mới của cách mạng công nghiệp lần thứ 4 được Chính phủ Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ và nêu rõ trong Chỉ thị 16 /CT-TTg do Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 5 tháng 5 năm 2017 về việc tăng cường năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.0. Sự tham gia của ban ngành các cấp đặc biệt là của cộng đồng doanh nghiệp sẽ là điều kiện tiên quyết để Việt Nam tối ưu hóa cơ hội từ cuộc cách mạng này. Hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam trong việc tiếp cận thông tin và dữ liệu, chuyển giao công nghệ cũng như chuyển đổi sang doanh nghiệp số là một trong những ưu tiên hàng đầu mà Bộ Công Thương trong thời gian tới sẽ thực hiện theo Chỉ thị 16/CT-TTg”.

 

Ông Martin Hoppe, Tham tán Thứ nhất Đại sứ Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam

Ông Martin Hoppe, Tham tán Thứ nhất Đại sứ Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam

 

Trong bài phát biểu của mình Tham tán nước CHLB Đức Việt Nam, Ông Martin Hoppe cho biết: “Cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ mang lại tiềm năng vô cùng to lớn. Tuy nhiên, sự hợp tác và đối thoại chặt chẽ phải mang tính quốc gia và quốc tế để đảm bảo rằng chúng ta đạt được lợi ích nhưng tránh được các rủi ro từ nền sản xuất số hóa và tự động hóa. Điều cốt yếu là trong mọi suy nghĩ và hành động, chúng ta luôn nhớ rằng con người mới chính là nhân tố chính, là nguồn lực chính và là mục tiêu then chốt của bất kỳ sự phát triển nào”

 

Ông Raimund Klein, Phó chủ tịch Digital Factory and Process Industry&Drives, Siemens Singapore

Ông Raimund Klein, Phó chủ tịch Digital Factory and Process Industry&Drives, Siemens Singapore

 

Chủ Tịch kiêm Tổng Giám Đốc tập đoàn Siemens, Tiến sĩ Phạm Thái Lai nhấn mạnh: “Siemens quan niệm con đường tới Công nghiệp 4.0 chính là phát triển “Doanh nghiệp số”. Với chiến lược Doanh nghiệp số, Siemens cung cấp các giải pháp để giải quyết những yêu cầu cụ thể trong các ngành sản xuất và chế biến. Những giải pháp này sẽ kết hợp giữa việc lên kế hoạch với vận hành nhằm tạo ra một nền tảng quản lý nhà máy tích hợp bao quát toàn bộ vòng đời của một nhà máy công nghiệp. Con đường trở thành doanh nghiệp số bao gồm bốn thành tố cốt lõi được phát triển dựa vào nhau một cách rất logic. Mỗi một thành tố chủ chốt này được tạo nên bởi một danh mục giải pháp độc đáo mà Siemens đã thiết kế cho khách hàng trên chặng đường tiến tới Cách mạng công nghiệp 4.0. Chính vì vậy, khách hàng Việt Nam không hề đơn độc trên con đường này. Họ có thể trông cậy vào Siemens”.

 

Vài nét về Cách mang Công nghiệp 4.0

 

Nhờ Industry 4.0 mà trong tương lai hàng tỷ máy móc, hệ thống và cảm biến trên toàn thế giới sẽ liên lạc trực tiếp và chia sẽ thông tin được với nhau. Doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp thuộc lĩnh vực sản xuất và chế biến, sẽ hưởng lợi ích từ việc gia tăng năng suất, tính linh hoạt và rút ngắn thời gian đưa sản phẩm ra thị trường, từ đó tăng khả năng cạnh tranh của họ. Khách hàng của họ sẽ được lợi ích từ việc tiêu dùng những sản phẩm có chất lượng cao hơn và được cá nhân hóa theo ý muốn. Người sử dụng cuối cùng có thể đặt hàng hóa theo nhu cầu và ý thích của họ.

 

Share